TỪ NGÀY 1.7.2017: SẢN XUẤT, LẮP RÁP, NHẬP KHẨU ÔTÔ LÀ NGÀNH KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

Tác giả: Admin10 Tháng Mười Một, 2020

Văn phòng Chủ tịch Nước họp báo công bố 3 luật.
Ngày 12.12, Văn phòng Chủ tịch Nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch Nước công bố Luật Đấu giá tài sản; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.

Sẽ có đấu giá trực tuyến

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, Luật Đấu giá tài sản khắc phục những tồn tại, bất cập của hoạt động đấu giá tài sản hiện nay, đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan; đã có sự tham khảo kinh nghiệm nước ngoài phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam.

Việc quy định trình tự, thủ tục đấu giá tài sản theo hướng hạn chế tối đa tình trạng “quân xanh, quân đỏ” móc nối, thông đồng, dìm giá, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan, tránh gây thất thoát tài sản nhà nước.

Việc niêm yết thông tin đấu giá tài sản được công khai rộng rãi, minh bạch; việc tổ chức đăng ký tham gia đấu giá đảm bảo tính chặt chẽ, thuận lợi; nâng tỉ lệ tiền đặt trước lên mức phù hợp để hạn chế tình trạng người không có nhu cầu mua tài sản nhưng vẫn đăng ký để trục lợi hoặc gây khó khăn cho cuộc đấu giá; thủ tục đăng ký tham gia đấu giá được thực hiện công khai, liên tục nhằm tránh tình trạng cản trở hoặc hạn chế người tham gia đấu giá.

Luật còn bổ sung hình thức đấu giá trực tuyến, qua đó góp phần hạn chế tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, thông đồng, móc nối để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá.

Đáng chú ý, trong quá trình tổ chức đấu giá, người có tài sản đấu giá có quyền giám sát quá trình tổ chức việc đấu giá, yêu cầu tổ chức đấu giá tài sản dừng việc tổ chức đấu giá đó nếu có hành vi vi phạm trình tự, thủ tục đấu giá, yêu cầu đấu giá viên dừng cuộc đấu giá nếu có hành vi thông đồng, móc nối để dìm giá.

Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực từ 1.7.2017. Luật này có 1 điều khoản liên quan tới tất cả các khoản phí sẽ có hiệu lực từ 1.1.2017.

Vì lợi ích của người tiêu dùng

Về Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư. Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên, trong danh mục kinh doanh có điều kiện mà phát sinh ngành nghề mới thì tiến hành thế nào?

Ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc này theo yêu cầu của thực tiễn. Thời điểm nào thấy cần phải thay đổi, bổ sung thì đều có thể rà soát và sửa đổi. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thẩm định, bộ chuyên ngành sẽ thực hiện.

Trả lời thắc mắc về việc đưa ngành sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô vào danh mục này, ông Đặng Huy Đông cho biết, đa số đại biểu Quốc hội đã nhấn nút ủng hộ đưa ngành nghề sản xuất lắp ráp ôtô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Việc này được tính toán dựa trên nhóm lợi ích là người tiêu dùng, doanh nghiệp tham gia và lợi ích quốc gia.

Luật này có hiệu lực từ 1.1.2017, trừ quy định về một số các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì có hiệu lực từ 1.7.2017 như: Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô và kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Đối với Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ 1.1.2018 sẽ cụ thể hoá quy định của Hiến pháp 2013 về quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Đây là quyền của tất cả mọi người và không bị giới hạn bởi quốc tịch, giới tuổi, độ tuổi.

Luật quy định mỗi người có quyền tự do bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo; học tập và thực hành giáo lý, giáo luật tôn giáo; quyền vào tu tại cơ sở tôn giáo, học tại cơ sở đào tạo tôn giáo…

(Trích nguồn Báo Lao Động)

3/5 - (1 bình chọn)