Cà vẹt xe là gì? Bị mất cà vẹt xe có làm lại được không?

Tác giả: quantriweb7 Tháng Sáu, 2024

Cà vẹt xe là một loại giấy tờ quan trọng mà bác tài cần phải nắm được khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vậy cà vẹt xe là gì? Quy trình cấp lại thẻ cà vẹt xe ra sao. Cùng THINHPHAT AUTO tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cà vẹt xe là gì?

Khái niệm cà vẹt xe chắc hẳn vẫn còn xa lạ với rất nhiều người, tuy nhiên đây lại là thứ vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta. Cà vẹt xe là một cụm từ được bắt nguồn từ từ “Card vert” trong tiếng Pháp là một tấm thẻ màu xanh hay còn phổ biến với tên gọi là bằng lái xe.

Đây là một tài liệu quan trọng xác nhận chủ sở hữu của phương tiện. Ngoài việc làm bằng chứng về quyền sở hữu, nó cũng có giá trị pháp lý, giúp tránh được các tranh chấp về tài sản liên quan đến phương tiện của các công dân.

 

Hình ảnh thẻ cà vẹt đang được sử dụngHình ảnh thẻ cà vẹt đang được sử dụng

Vai trò và tầm quan trọng của cà vẹt xe

Đầu tiên, cà vẹt xe có vai trò quan trọng trong việc xác định chủ sở hữu của một chiếc xe. Qua cà vẹt xe, người quản lý hoặc cơ quan chức năng có thể dễ dàng xác định chính xác ai là người sở hữu chiếc xe, từ đó có thể liên lạc và yêu cầu trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra liên quan đến xe. Điều này rất quan trọng trong việc xử lý các vụ tai nạn giao thông, tranh chấp về sở hữu xe và các vấn đề hành chính liên quan đến xe.

Ngoài ra, cà vẹt xe cũng giúp phát hiện các xe trộm, giả mạo hoặc vi phạm pháp luật giao thông, từ đó đảm bảo trật tự, an toàn và tính minh bạch trong giao thông.

Cách để xác định được cà vẹt thật và giả chi tiết

Hiện nay công nghệ ngày càng tinh vi, do đó việc làm giả cà vẹt xe rất nhiều. Đặc biệt là ở một số nơi đông đúc dân cư, mật độ cao. Vậy làm sao để phân biệt được cà vẹt thật và cà vẹt giả để tránh đi được những rủi ro không đáng có:

 

 • Kiểm Tra Hoa Văn In Chìm: Giấy tờ thật có hoa văn nền sắc nét và liên tục khi được phóng đại, trong khi giấy tờ giả thường có hoa văn bị đứt đoạn và không sắc nét.
 • Kiểm Tra Chữ và Số Trên Giấy Tờ: Chữ ký thật thường có nét tưa mực và các con số không thẳng hàng, trong khi giấy tờ giả thường có chữ ký hoàn hảo và các con số được in thẳng hàng.
 • Kiểm Tra Đường Gân In Chìm: Giấy tờ thật có đường gân in chìm từ góc dưới bên trái chạy lên góc trên bên phải ở mặt sau.
 • Sử Dụng Đèn UV: Sử dụng đèn UV để chiếu vào giấy tờ xe. Nếu thấy hình quốc huy nổi lên rõ ràng, thì giấy tờ là hàng thật.

 

Có nhiều cách để xác định được thẻ cà vẹt là thật hay giảCó nhiều cách để xác định được thẻ cà vẹt là thật hay giả

Không có cà vẹt xe bị xử phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, việc không mang theo hoặc không có cà vẹt xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị Định 123 và Nghị Định 100 của Chính phủ như sau:

Trường Hợp Không Có Cà Vẹt Xe

 • Xe ô tô, xe tải: Theo Điều 9.2 của Nghị Định 123, được sửa đổi và bổ sung bởi Điều 16 của Nghị Định 100, người tham gia giao thông không có cà vẹt xe sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng. Nếu không chứng minh được nguồn gốc và xuất xứ của phương tiện, sẽ bị tịch thu xe và đưa vào ngân sách nhà nước theo quy định tại Điều 16.8đ của Nghị Định 100.
 • Xe máy: Theo Điều 17.2.a của Nghị Định 100, việc không có cà vẹt xe sẽ bị phạt từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Nếu không chứng minh được nguồn gốc và xuất xứ của phương tiện, cũng sẽ bị tịch thu xe và đưa vào ngân sách nhà nước.

Trường Hợp Không Mang Theo Cà Vẹt Xe

 • Xe ô tô, xe tải: Theo Điều 21.3.b của Nghị Định 100, việc không mang theo cà vẹt xe sẽ bị phạt từ 200 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng.
 • Xe máy: Theo Điều 21.2.b của Nghị Định 100, việc không mang theo cà vẹt xe sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.

>>>Xem thêm: Phù hiệu xe tải là gì? Lỗi không có phù hiệu, hết hạn phạt bao nhiêu?

Quy trình cấp lại cà vẹt xe

Khi mất cà vẹt xe, người sở hữu phương tiện cần thực hiện thủ tục cấp lại giấy tờ xe tại cơ quan công an địa phương theo các bước sau:

Thủ Tục Đăng Ký Cấp Lại Cà Vẹt Xe Trực Tiếp

Bước 1: Hoàn Thiện Hồ Sơ:

 • Điền đầy đủ và chi tiết thông tin vào giấy đăng ký xe theo mẫu quy định.
 • Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, bao gồm:
  • Đối với công dân Việt Nam: CCCD hoặc CMND.
  • Sinh viên/học viên: Thẻ sinh viên/học viên từ năm 2 trở lên và giấy giới thiệu của trường.
  • Lực lượng vũ trang: Giấy giới thiệu hoặc giấy xác nhận của đơn vị công tác và giấy chứng minh công an, quân đội (nếu có).
  • Người Việt Nam sống tại nước ngoài: Hộ chiếu/sổ tạm trú/sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ tương ứng.

Bước 2: Nộp Hồ Sơ:

 • Nộp hồ sơ tại cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để xin cấp lại cà vẹt xe. Nếu thiếu bất kỳ giấy tờ nào, cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn thêm.
 • Sau khi hoàn thiện hồ sơ, cán bộ sẽ giao tờ giấy hẹn. Ngày được ghi trên tờ giấy hẹn, chủ xe phải đến nhận giấy đăng ký xe mới hoặc sử dụng dịch vụ chuyển phát bưu điện.

Nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền để được cấp lại thẻ cà vẹtNộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền để được cấp lại thẻ cà vẹt

Thủ Tục Đăng Ký Cấp Lại Cà Vẹt Xe Online

Bước 1: Truy Cập Cổng Dịch Vụ Công:

 • Truy cập vào Cổng dịch vụ của bộ Công an: https//:dichvucong.gov.vn
 • Chọn chức năng Nộp hồ sơ trực tuyến và chọn Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Bước 2: Nộp Hồ Sơ Trực Tuyến:

 • Chọn Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tương ứng tại cấp Trung ương/Tỉnh/ Huyện/Xã.
 • Nhập thông tin đầy đủ và chính xác để tra cứu thông tin xe. Nếu thông tin tra cứu thành công, hệ thống sẽ hiển thị tờ khai. Nếu không, hệ thống sẽ yêu cầu nhập lại thông tin.

Chi Phí Cấp Lại Cà Vẹt Xe

 • Cấp lại giấy đăng ký xe máy bao gồm cả biển số: 50.000 đồng/lần/xe.
 • Cấp lại giấy đăng ký xe máy không bao gồm biển số (áp dụng cho cả xe máy và ô tô): 30.000 đồng/lần/xe.

Trên đây là tổng hợp về cà vẹt xe tải là gì? Quy trình cấp phát lại thẻ cà vẹt ra sao? Hi vọng nhưng nội dung mà THINHPHAT AUTO đem tới giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của thẻ cà vẹt xe, để tránh được những sai lầm không đáng có. Theo dõi THINHPHAT AUTO để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích hơn!

Rate this post

Chuyên mục: Tin Tức