Thay, đảo hay độ lốp xe ô tô bị sai thông số lốp có đăng kiểm được không?

Tác giả: quantriweb28 Tháng Ba, 2024

Nhiều chủ xe thắc mắc thay – đảo – độ lốp xe ô tô bị sai thông số lốp có đăng kiểm được không? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn.

Thay – Đảo – Độ Lốp xe ô tô khi nào?

Thay lốp ô tô khi nào?

Theo khuyến cáo từ nhiều đơn vị sản xuất ô tô, cứ sau khoảng 60.000-100.000 km chủ xe nên tiến hành thay lốp. Tuy nhiên, một số loại lốp ô tô có tuổi thọ lên tới 130.000km. Ngoài căn cứ theo yếu tố trên, các hãng xe cũng khuyến cáo nên thay lốp ô tô sau 5 năm để đảm bảo tối đa an toàn và tối ưu hiệu suất vận hành của phương tiện.

sai thông số lốp có được đăng kiểm không
Sau khoảng 60.000 -100.000km chủ xe nên tiến hành thay lốp.

Đảo lốp sau bao nhiêu cây số?

Trong quá trình vận hành, việc phân bố tải trọng không đều sẽ khiến bố lốp có độ mòn không đều. Nếu độ mòn quá lệch nhau, khả năng bám đường, phanh, hoặc độ êm của xe có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, chủ xe nên đảo lốp sau mỗi 10.000 km để đảm bảo tính năng vận hành tốt nhất.

Có nên độ lốp không?

Nhiều chủ xe thường độ lốp để tăng thêm dáng vẻ khỏe khoắn cho xe. Đồng thời, độ lốp lớn hơn cũng tăng thêm lực bám của xe. Tuy nhiên, việc độ lốp có thể ảnh hưởng tới hệ thống lái, sự an toàn và tăng thêm chi phí nhiên liệu.

Thay – đảo – độ lốp xe ô tô bị sai thông số lốp có đăng kiểm được không?

Thay – đảo – độ lốp xe ô tô bị sai thông số lốp có được đăng kiểm không là câu hỏi được nhiều chủ xe hỏi nhất trong thời gian qua. Câu trả lời là sẽ có hai trường hợp xảy ra.

sai thông số lốp có được đăng kiểm không
Các chủ xe thường thắc mắc sai thông số lốp có đăng kiểm được không?

Trường hợp thứ nhất, nếu xe sai thông số hoàn toàn so với những thông số quy định của nhà sản xuất, chắc chắn xe đó sẽ bị đánh trượt đăng kiểm.

Cụ thể hơn, nếu chủ xe tự ý nâng cấp mâm xe, thay đổi thông số kỹ thuật của lốp sẽ bị từ chối đăng kiểm. Vì việc sai thông số này sẽ dẫn đến sự thay đổi kích thước kết cấu lốp, mâm, gầm xe,… sẽ khiến cho quá trình di chuyển và kiểm soát tay lái không được đảm bảo như ban đầu và dễ gây tai nạn khi di chuyển trên những địa hình xấu.

Trường hợp thứ hai, nếu sai thông số lốp nhưng thông số kỹ thuật các loại lốp mới được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất, xe vẫn được đăng kiểm bình thường.

Cụ thể, trong danh mục lỗi MiD (Khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng) có ghi như sau:

  • Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất).
  • Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la-zăng của vành bánh xe.
  • Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT & BVMT.

Như vậy, với trường hợp thứ hai này, chủ xe sẽ được cơ quan đăng kiểm bổ sung thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT & BVMT và qua đăng kiểm bình thường.

nguồn: ofnews.vn

Rate this post

Chuyên mục: Tin Tức